ปวดแบบนี้ นี่มันปวดหัวหรือไมเกรนกันนะ

ตอบกลับโพส
siri
โพสต์: 1508
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 25, 2020 9:57 am

ปวดแบบนี้ นี่มันปวดหัวหรือไมเกรนกันนะ

โพสต์ โดย siri » อังคาร พ.ย. 23, 2021 2:52 pm

ปวดแบบนี้ นี่มันปวดหัวหรือไมเกรนกันนะ

จาก May Clinic คลินิกนักวิ่งโดยหมอเมย์

วันนี้มาเอาใจเพื่อนๆ สายออฟฟิศกันบ้างครับ เคยสงสัยมั้ยครับเวลาทำงานหนักๆ หรือนั่งทำงานนานๆ จู่ๆ ก็มีอาการปวดหัวขึ้นมา บางครั้งก็ปวดเเบบน่ารำคาญ บางครั้งก็ปวดเเบบหนักจะเอาเป็นเอาตายกันเลยทีเดียว วันนี้พวกเราก็มาพาเพื่อนๆ เเยกอาการระหว่าง “อาการปวดหัวจากไมเกรน” กับ “อาการปวดหัว” เพื่อที่เราจะได้หาสาเหตุเเละวิธีการเเก้ได้ถูกต้องครับ
ก่อนอื่นเรามารู้จักกับอาการ ไมเกรน (Migraine) กันครับ หลายคนพอได้ยินคำว่าไมเกรนจะนึกถึงอาการปวดหนักๆ เเต่ที่จริงเเละอาการปวดหัวเป็นเพียงเเค่อาการแสดงหนึ่งของไมเกรน ซึ่งจริงๆ เเล้วไมเกรนเป็นโรคทางระบบประสาทชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบประสาทเเละสารเคมีในสมองที่มีผลต่อหลอดเลือดเเละเนื้อเยื่อรอบข้าง ซึ่งจริงเเล้วไมเกรนจะมีระยะของมันเเละอาการเเตกต่างกันในเเต่ละช่วงอีกด้วย เพื่อนๆ เคยสังเกตว่ามีอาการเเบบนี้มั้ยครับ
- Prodrome phase : ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่จะมีอาการเป็นไมเกรน จะเริ่มตั้งเเต่หลายชั่วโมงหรือหลายวันก่อนที่ไมเกรนจะมา ส่วนใหญ่จะมีอาการ อารมณ์เหวี่ยง หิวบ่อย เเละรู้สึกคอติดๆ ขัด
- Aura phase : ช่วงนี้จะเกิดก่อนหรือระหว่างมีไมเกรน บางคนอาจเคยเจอกับปัญหานี้หรือไม่เคยเจอก็ได้ครับ โดยอาการคือจะมี ตาพร่า เห็นจุด ประกายไฟ หรือเเสงวูบวาบ อาการชาลงเเขน พูดตะกุกตะกัก และได้ยินเสียงในหู
- Headache phase : เป็นช่วงที่มีอาการปวด บางคนอาจมีอาการปวดเล็กน้อย ถึงขั้นปวดเยอะโดยจะรู้สึกไวต่อเเสงจ้า กลิ่น หรือเสียงก็สามารถทำให้อาการปวดเพิ่มขึ้นได้ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ผิดซีด รู้สึกเหนือย
- Postdrome phase : ช่วงสุดท้ายจะรู้สึกว่าอาการเบาลง เเต่จะมีความรู้สึกเหนื่อยล้าอยู่ เเละเพลียง่ายไม่มีเเรง
ส่วนอีกอาการคืออาการปวดหัวครับ (Common Headaches) ซึ่งเเบ่งได้หลายประเภทเช่นกันครับ มาเริ่มกันเลยครับ
- Tension headaches : คือลักษณะอาการปวดเหมือนมีอะไรมารัดรอบศีรษะ โดยมักจะมีอาการเริ่มจากหลังที่งุ้มเเละศีรษะที่ยื่นไปทางด้านหน้า จนเกิดกล้ามเนื้อคอบ่า สะบักตึงส่งผลให้เกิดอาการปวดได้ เป็นอาการปวดที่พบได้ค่อนข้างบ่อย รวมถึงอาการปวดตา ความเครียดเป็นสาเหตุได้เช่นกันครับ ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการปวดได้เรื้อรังด้วยครับ
- Sinus headaches : ลักษณะอาการปวดนี้มักจะเกิดเมื่อเวลาที่เรารู้สึกป่วย ไม่สบาย ซึ่งสาเหตุมาจากการอักเสบที่ไซนัส ทำให้มีอาการปวดหลังเเก้ม ตา เเละมักจะมีอาการปวดมาหสุดในช่วงเช้าเเละเวลาก้มไปด้านหน้า
- Cluster headaches : ซึ่งเป็นลักษณะอาการปวดอย่างรุนเเรงเเละกะทันหัน บางคนอาจรู้สึกปวดเเบบเเสบร้อน ปวดเบ้าตารุนเเรง อาการมักเกิดขึ้นทุกๆ วัน เเละมักเป็นในช่วงเวลาเดียวกัน สามารถเกิดได้หลายครั้งต่อวันหลือเป็นหลายเดือน โดยมีสาเหตุคือการใช้เเรงมากเกินไป ความสูงเเละเเสงที่จ้ามากเกินไป
เพื่อนๆ จะเห็นได้ว่าอาการเเละสาเหตุของไมเกรนกับปวดหัวซึ่งจะเเตกต่างกัน ดังนั้นเวลารักษาจะต่างกัน อาการปวดหัวทั่วไปอาจต้องรักษาในส่วนของกล้ามเนื้อเพื่อลดความตึงตัวที่ไปทำให้เกิดอาการปวดหัว ปวดต้นคอ ปวดกระบอกตาได้ซึ่งสามารถทำด้วย
- การยืดบริเวณคอบ่าด้วยตัวเอง https://youtu.be/d2gcfk-PGgs
- การรักษาทางกายภาพบำบัด การใช้คลื่นอัลตราซาวน์เพื่อลดความตึงตัวของกล้ามเนื้อ https://youtu.be/hIMLHLrksX0
ส่วนไมเกรนอาจต้องเพิ่มการรักษาด้วยวิธีอื่นเพิ่มขึ้นด้วยการปรึกษาเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินอาการรเเละรักษาครับ
Reference: -https://www.pennmedicine.org/.../migraines-vs-headaches
-https://my.clevelandclinic.org/.../5005 ... -headaches

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “การแพทย์และสุขศึกษา (โรคภัย, การป้องกัน การรักษาและฟื้นฟูสุขภาพ, เทคโนโลยีทางการแพทย์)”