Growth Mindset กับ ความขี้อิจฉา เกี่ยวกันอย่างไร

siri
โพสต์: 1796
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 25, 2020 9:57 am
ติดต่อ:

Growth Mindset กับ ความขี้อิจฉา เกี่ยวกันอย่างไร

โพสต์ที่ยังไม่ได้อ่าน โดย siri » พฤหัสฯ. มิ.ย. 23, 2022 7:37 am

Growth Mindset กับ ความขี้อิจฉา เกี่ยวกันอย่างไร

.
เช้านี้ อจ.ชัชชาติ วิ่งออกกำลังกายตั้งแต่เช้ามืด จากบ้าน (แถวเอกมัย) ไปที่ทำงาน กทม. 2 ตรงดินแดง ระหว่างทางมีผู้มาร่วมวิ่งด้วย โดยมีหนุ่มคนหนึ่งจะมาขอสัมภาษณ์สำหรับโปรเจคปริญญาโทที่นิด้าหลังวิ่งเสร็จ ตอนแรกชัชชาติบอก ถ้าวิ่งจบเดี๋ยวค่อยให้สัมภาษณ์ แต่วิ่งไปสักพักก็เปลี่ยนใจ ไม่อยากให้คนมาขอสัมภาษณ์เสียเวลา จึงให้สัมภาษณ์เลย

.
ถาม : เรื่อง Growth Mindset ในการทำงาน
ชัชชาติ : Growth Mindset คือ เชื่อว่าทุกอย่างสามารถปรับปรุงได้

ถ้าคนที่เป็น Fixed Mindset จะเชื่อว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสมอง ขึ้นอยู่กับความเก่งเรา ถ้าเราเชื่ออย่างนี้ เราจะไม่มีการพัฒนาตัวเอง

ฉะนั้นการที่จะมี Growth Mindset ได้ ต้องมี ;

1/ อย่างแรกต้องอ่อนน้อมถ่อมตน อย่าไปคิดว่าตัวเองเก่งมาก ต้องคิดว่าทุกอย่างสามารถปรับปรุงได้

2/ การมีระเบียบวินัย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วย Growth Mindset เช่น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สุขภาพจะดีขึ้นได้ จิตใจจะดีขึ้นได้ อ่านหนังสือเยอะๆ

เริ่มจากระเบียบวินัย ความอยากรู้อยากเห็น ความอ่อนน้อมถ่อมตน ทำให้เราขวนขวายหาความรู้เพิ่ม เป็นเรื่อง Growth Mindset

แต่เมื่อไหร่ก็ตามถ้าเราไปมีความเชื่อว่า วาสนาฉันไม่ดี ฉันมันโง่ หรือกูเก่ง ถ้าคิดแบบนี้กลายเป็น Fixed Mindset แล้ว ถ้าเป็น Fixed Mindset เราจะเริ่มรู้สึกขี้อิจฉา

ซึ่งตอนเด็กๆ ผมก็ Fixed Mindset นะ เรารู้สึกว่าเราเก่ง พอพลาดอะไรไปทีจะรู้สึกเฟลเลย กูแม่งเก่งจริงหรือเปล่าวะ เห็นคนอื่นดีกว่าแล้วอิจฉาเขา

แต่ถ้าเรา Growth Mindset เห็นคนอื่นเก่งแล้ว เราจะคิดว่า ทำยังไงให้เราเก่งเหมือนเขาได้ ก็ต้องขวนขวายหาความรู้เพิ่ม เรื่อง Growth Mindset เป็นเรื่องสำคัญ ชีวิตหน้าที่การงานครอบครัว

.
ถาม : อาจารย์มีคำแนะนำ Growth Mindset สำหรับคนยุคใหม่ยังไง
ชัชชาติ : คนยุคใหม่ โชคดี เรามีความรู้ที่สามารถหาได้เยอะแยะ สมัยก่อนเราไม่มีกูเกิ้ล ไม่มีการหาข้อมูล ก็มีแต่หนังสือ ฉะนั้นการจะพัฒนาตัวเองยาก แต่ปัจจุบันสามารถเรียนรู้ได้ตลอดชีวิตจากนอกห้องเรียน ฉะนั้น อันนี้เราอยู่ในจังหวะที่ดี

สำคัญคือ ต้องเอ๊ะบ้าง อย่าอืออย่างเดียว พูดง่ายๆ เราต้องเสือก เราต้องอยากรู้ว่ามันคืออะไร เป็นการสร้าง Growth Mindset ทำให้เรามีความรู้มากขึ้น

.
#ทำงานทำงานทำงาน
.

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “เทคนิคการทำงาน การจัดการ จิตวิทยา และการพัฒนาตนเอง”

ผู้ใช้งานขณะนี้

สมาชิกกำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และบุคลทั่วไป 2