จงคบค้ากับความร่ำรวย

ตอบกลับโพส
siri
โพสต์: 1045
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 25, 2020 9:57 am

จงคบค้ากับความร่ำรวย

โพสต์ โดย siri » จันทร์ พ.ค. 31, 2021 10:22 am

หนังสือควรอ่าน ก่อนอายุ 30

ความเจ๋งของหนังสือ “จงคบค้ากับความร่ำรวย” โดย จิม คิม
.
.
1. หนังสือเล่มนี้ ตอนแรก โชคคิดว่า ก็คงแค่สอนเรื่อง การเงิน การลงทุน คล้ายๆเล่มอื่น
.
แต่เอาจริงๆ มีหลายแนวคิดที่ช่วยเตือนสติ ไม่ให้หลงไปกับกระแสลงทุนต่างๆที่อาจเต็มไปด้วยความโลภ กระตุ้นให้เราดูแลเงินที่ไม่ใช่แค่ใช้เทคนิค แต่ต้องใช้จิตใจ รวมถึงปลูกฝัง Mindset ในการลงทุนและการทำธุรกิจ ให้มีรากฐานที่ถูกต้อง มั่นคง เพื่อไปสู่ความมั่งคั่งที่ยั่งยืน
.
2. แนวคิดที่สำคัญ คือ การปฏิบัติต่อเงินให้เหมือนกับผู้คน ที่มีนิสัยใจคอ อารมณ์ของตัวเอง
.
หากเราใช้เงินอย่างใส่ใจและฉลาด เงินจะชักชวนเงินอื่นๆให้มาอยู่ในกระเป๋าเรา
.
แต่ถ้าเราใช้เงินอย่างสุรุ่ยสุร่าย ไม่วางแผน เงินก็จะหนีหาย สร้างความจนให้กับเรา
.
“ยอมรับว่า เงินคือบุคคล ปฏิบัติต่อเงินเหมือนเพื่อนคนหนึ่ง คอยแบ่งปันมิตรภาพดีๆให้ เมื่อเงินเริ่มประทับใจในตัวคุณ ทีท่าของเงินจะแปรเปลี่ยนไป...เงินที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี จะเรียกเพื่อนๆมาอยู่กับเจ้าของ”
.
“หากเงินพบเจ้าของที่ดี มีเวลาให้เพียงพอ จะงอกงามขึ้น เจ้าของจะครุ่นคิดอย่างรอบคอบว่า ต้องส่งเงินไปอยู่ในที่ที่ดีสุด ไม่เร่งเร้า ไม่ตะคอก ดุด่าให้ออกลูกออกผลเร็วๆ เมื่อเงินมีความสุข ได้เจอคู่ครองที่ดี ก็จะคลอดลูกให้เจ้าของเชยชมมากมาย”
.
3. เล่มนี้อาจเน้นเรื่อง หลักคิดการลงทุนในหุ้น เป็นหลัก ซึ่งผู้เขียนเชียร์ให้เริ่มตั้งแต่อายุยังไม่เยอ (20 ปีขึ้นไป) และตอนท้ายๆมีแทรกถึงการเป็นผู้ประกอบการด้วย ซึ่งมองว่า ทั้งสองเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่เสริมซึ่งกันและกัน เมื่อเรามีเงินเหลือจากการทำธุรกิจให้สำเร็จ ก็ควรเอาไปลงทุนต่อยอดความมั่งคั่ง เพื่อให้เงินของเรายังคงเติบโต ไม่หายไปไหน
.
“คนที่ขาดหุ้นในหุ้น มีลักษณะดังนี้ 1) ทำตามคนอื่นเสมอ 2) ใช้ชีวิตโดยไร้แผนการ 3) พลังของเงินอ่อนแอ สิ่งที่สังเกตได้ชัด คือ เวลารวบรวมทรัพย์สินจะเฝ้าทะนุถนอมเหมือนลูก เวลาลงทุนจะเดินตามคนอื่นเหมือนลูกทัวร์ หามายากลำบากเหมือนเลือด แต่ใช้หมดไปเหมือนน้ำ”
.
“เงินทุนก้อนแรกที่เราประหยัดแทบตาย ไม่ว่าจะเป็น 10 ล้าน หรือ 100 ล้านวอน ถ้าลดความโลภลง ทรัพย์สินจะค่อยๆเพิ่มพูนขึ้นเอง แล้วเมื่อวันที่กำไรจากเงินก้อนนั้นมากกว่าเงินที่คุณหามาได้ด้วยน้ำพักน้ำแรง คุณก็จะกลายเป็นคนรวยโดยอัตโนมัติ นี่คือ นิยามของอิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง”
.
4. สิ่งที่ไม่ค่อยเห็นด้วย คือ การที่ห้ามใช้บัตรเครดิตเลย 555 (ค่อนข้างสุดโต่ง) เน้นหลายรอบ อาจเพราะ ตัวผู้เขียนเองเคยเจอประสบการณ์เกี่ยวกับหนี้เสียบัตรเครดิตที่เกือบเอาตัวไม่รอด แต่ก็มีเขียนยกตัวอย่างของหนี้ดี หนี้เสีย อยู่บ้าง เพื่อสื่อว่า จริงๆหนี้สินก็เหมือนมีด ถ้าใช้เป็น จะใช้ประโยชน์ได้มาก แต่ถ้าใช้ไม่เป็น ก็อาจทำร้านตัวเองและผู้อื่น
.
5. ข้อนี้เหมือนผู้เขียนสอนคนรุ่นใหม่ที่อาจตื่นเต้นกับโลกการลงทุน โดยฝากแนวคิดในการสร้างความรวยยั่งยืน ไม่ใช่แค่รวยเร็ว แล้วหายไปในพริบตา ซึ่งมีเตือนบ่อยๆมากในเล่มนี้
.
“คนที่โลภอยากรวยขึ้นทันที จะไม่สามารถตัดสินถูกผิดได้ แล้วจะถูกหลอกได้ง่ายๆ เมื่อนำเรื่องกำไรมากๆมาอ้าง พวกเข้าใจร้อนไม่พิจารณาถึงความเสี่ยง ลงทุนไปตามอารมณ์ สุดท้ายก็ล้มเหลว”
.
“วิธีเดียวที่จะทำให้รวยเร็วขึ้น คือ การตั้งใจว่าจะไม่รีบร้อนร่ำรวย”
.
6. อีกข้อที่ผู้เขียนอยากเตือนสติ ก็คือ เราควรละ Ego โดยเฉพาะความเชื่อมั่นในตัวเองแบบผิดๆ ว่าเราเก่ง เรารู้ทุกเรื่อง และไม่ยอมเปิดใจให้กว้าง เพื่อหันมาศึกษาข้อมูล คิด วิเคราะห์ให้รอบคอบ ก่อนตัดสินใจเรื่องเงินๆทองๆ ทำให้สุดท้ายพ่ายแพ้ในโลกแห่งการลงทุน
.
“มีสัจธรรมที่ควรยึดถือในโลกแห่งการลงทุนหลายประการ หนึ่ง คือ คุณไม่มีทางคาดเดาเศรษฐกิจนั้นได้ และสองคือ ไม่ควรวางใจการเคาเดาใดๆและแม้โครงสร้างของเศรษฐกิจสมัยใหม่จะเป็นอย่างไร กฎนี้ ก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง”
.
ถ้าเข้าใจสิ่งนี้ จะทำให้เราไม่กล้าคาดเดา อวดรู้ แต่จะตั้งใจหาข้อมูล และวิเคราะห์อย่างถี่ถ้วน เพราะ การค้นพบว่า “ตัวเราไม่รู้อะไรเลย” จะช่วยให้รอดพ้นจากวิกฤติได้ การหลงผิดคิดว่า ตัวเองรู้ทั้งที่ไม่รู้ เป็นเรื่องอันตรายมาก โดยเฉพาะเรื่องเงินๆทองๆ
.
7. ในเล่มนี้ ยังมีเนื้อหาที่น่าสนใจอีกมากมาย ที่ทำช่วยให้เรากำหนดวันที่เราจะมีอิสรภาพทางการเงิน กระตุ้นให้เราฝึกคิด ศึกษา วางแผนเรื่องการเงิน การลงทุน ด้วยตัวเราเอง เพื่อให้ตอบเป้าหมายของตัวเองและครอบครัว
.
ต้องบอกก่อนว่า เล่มนี้ไม่ได้บอกเทคนิคที่ลงลึกเกี่ยวกับการลงทุน
ถ้าใครมัวหาแต่ทางลัดในความรวย อาจไม่ตอบโจทย์ และการมัวหาแต่ทางลัด สุดท้าย สถานะการเงินของเรา อาจจะลัดวงจร 555 #หยอกๆ
.
.
สรุป: น่าอ่าน เหมาะกับคนใหม่เริ่มต้น หรือคนที่มีประสบการณ์มาระดับนึง แล้วยังไม่ค่อยพอใจผลลัพธ์ในการลงทุน เพราะจะช่วยปรับเปลี่ยนแนวคิดในการลงทุน รวมถึงการทำธุรกิจของเรา ให้มี Mindset ที่แข็งแกร่งเหมือนกับอภิมหาเศรษฐกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “หนังสือ เรื่องแต่ง วรรณคดี นิยาย วรรณกรรม การ์ตูน”