หมิ่นประมาท

ตอบกลับโพส
siri
โพสต์: 1599
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 25, 2020 9:57 am

หมิ่นประมาท

โพสต์ โดย siri » เสาร์ ธ.ค. 04, 2021 12:59 pm

เพจสำนักงานกิจการยุติธรรม

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 448/2489
.
จำเลยกล่าวความหมิ่นประมาทพระทั้งวัดซึ่งมีอยู่รวม 6 องค์ต้องถือว่าทุกองค์เป็นผู้ได้รับความเสียหายและแต่ละองค์ย่อมมีอำนาจร้องทุกข์ได้
.
จำเลยได้กล่าวต่อหน้าบุคคลหลายคนในงานวัดแห่งหนึ่งว่า "พระวัดนี้ดูหนัง พระวัดนี้เลวมาก ดูหนังบ้าง บ้าผู้หญิงบ้าง ฯลฯ" ปรากฎว่าพระวัดที่กล่าวนี้มีอยู่ 5 รูป พระภิกษุแดงซึ่งเป็นพระอยู่ในวัดนี้ได้ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ฟังว่า
.
จำเลยมิได้กล่าวหมิ่นประมาทพระภิกษุแดงโดยเฉพาะ พระภิกษุแดงจึงไม่ใช่ผู้เสียหายและไม่มีอำนาจร้องทุกข์ พิพากษายกฟ้อง
.
(โจทก์ฎีกา) ศาลฎีกาเห็นว่า ตามถ้อยคำที่จำเลยกล่าวเป็นการหมิ่นประมาทพระภิกษุในวัดนั้นทุกรูป และพระในวัดนั้นก็มีอยู่เพียง 6 รูป พระภิกษุแดงย่อมมีอำนาจร้องทุกข์ได้ เพราะเป็นผู้เสียหายด้วยผู้หนึ่ง ส่วนผู้เสียหายอื่น ๆ จะไม่ร้องทุกข์ก็แล้วแต่ท่าน พิพากษาว่าจำเลยมีความผิดให้ลงโทษจำเลย
.
👄👄 คำหมิ่นประมาท คือ คำพูด การพูดเป็นเรื่องเป็นราว การใส่ความ ใส่ร้ายผู้อื่นหรือพูดถึงผู้อื่นในทางที่ **ไม่จริง หรือแม้แต่ความจริง ถ้าพูดแล้วทำให้**เค้าเสียหายก็ผิด แม้จะเป็นจริงก็ถือว่ามีความผิด ถ้อยคำที่เป็นการยืนยันข้อเท็จจริง
.
👄👄 คำหมิ่นประมาท :ไม่เป็นคำหยาบคาย แต่เป็น “คำใส่ความ” ที่ลดคุณค่าทางสังคมของผู้ถูกหมิ่นประมาทลง เช่น
🗣 “พระวัดนี้เลวมากดุหนังบ้าง บ้าผู้หญิงบ้าง” (คำพิพากษาศาลฎีกา 448/2489)
.
👄👄 ความผิดฐานหมิ่นประมาท (ม.326-328)
👥 พูดใส่ความผู้อื่น “ต่อบุคคลที่ 3” ทำให้ผู้อื่น เสียชื่อเสียง/ถูกดูหมิ่น/ถูกเกลียดชัง
👥 พูดใส่ความคนตาย “ต่อบุคคลที่ 3” ทำให้พ่อ/แม่/ลูก/คู่สมรสของคนตาย เสียชื่อเสียง/ถูกดูหมิ่น/ถูกเกลียดชัง : จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
👥 พูดใส่ความ “ด้วยการโฆษณา” ด้วยเอกสาร/ภาพวาด/ภาพระบายสี/ภาพยนต์/ภาพ/ตัวอักษร: จำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท
ด้วยความปราถนาดีจาก #สำนักงานกิจการยุติธรรม #กระทรวงยุติธรรม #หมิ่นประมาท #คำพิพากษา #ศาลฎีกา #ด่า #คำหยาบ #ชื่นใจคนไทยรู้กฎหมาย #สังคมเคารพกฎหมาย #กฎหมายน่ารู้
ที่มา : ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 -333 https://www.krisdika.go.th/librarian/get?sysid=443287..., คำพิพากษาศาลฎีกา

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “กฏหมาย สังคมและชุมชน”