วิธีหุงข้าวใหม่ช่วย กำจัดสารหนู-คงธาตุอาหารได้

siri
โพสต์: 1796
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 25, 2020 9:57 am
ติดต่อ:

วิธีหุงข้าวใหม่ช่วย กำจัดสารหนู-คงธาตุอาหารได้

โพสต์ที่ยังไม่ได้อ่าน โดย siri » พุธ พ.ย. 04, 2020 12:12 pm

พ่อ-แม่ครัวต้องทราบ! งานศึกษาเผยเปลี่ยนวิธีหุงข้าวใหม่ช่วย กำจัดสารหนู-คงธาตุอาหารได้ ให้ต้มน้ำก่อน-ใส่ข้าว-เทน้ำทิ้ง และใส่น้ำต้มใหม่ ปลอดภัยจากโรค

งานวิจัยเผยวิธีการหุงข้าวแบบใหม่ที่สามารถกำจัดสารหนูจากธรรมชาติออกจากข้าวขาวได้กว่า 50% และจากข้าวกล้องได้ 74% อีกทั้งยังคงโภชนาการทางอาหารอยู่

สารหนู หรือ Arsenic คือสารเคมีธรรมชาติที่ปรากฎอยู่ในน้ำ อากาศ และดิน แต่ก็ยังมีสารหนูที่มาจากกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์จนทำให้สารหนูในสิ่งแวดล้อมเพิ่มปริมาณขึ้น เช่น การทำเหมืองแร่ การถลุงโลหะ การใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลงในการเกษตร เป็นต้น

ดังนั้นส่วนใหญ่ของผลผลิตทางการเกษตรรวมถึงการเกษตรอินทรีย์และแม้กระทั่งการประมงจึงเป็นช่องทางผ่านของสารหนูสู่ร่างกายมนุษย์

สถาบัน USFDA ได้ให้ความสนใจและสอดส่องดูระดับของ สารหนู พวกเขาพบว่าอาหารและเครื่องดื่มจำนวนมากมี สารหนูผสมอยู่ แต่ข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวเป็นอาหารที่มีระดับของสารหนูสูงกว่าอาหารอื่นๆ เนื่องจากในระหว่างการปลูกข้าว ต้นข้าวและเมล็ดข้าวมีแนวโน้มที่จะดูดซึมสาร มากกว่าพืชอื่นๆ

เพราะข้าวต้องเติบโตในสภาพที่น้ำท่วมถึง และในสภาพที่มีน้ำท่วมถึงจะมีปฏิกิริยาที่ทำให้มีการปล่อยสารหนูที่เป็นสารอนินทรีย์ตามธรรมชาติออกมา ส่วนมากสารนี้จะตกค้างอยู่ในดินและต่อมาก็ถูกดูดซึมโดยต้นกล้าที่ชาวนาเอาไปปลูก

ก่อนหน้านี้ University of Sheffield เคยทำการวิจัยไว้ว่า ครึ่งหนึ่งของข้าวที่ประชากรในสหราชอาณาจักรบริโภค มีปริมาณของสารหนูเกินกว่าระดับที่ European Commission เคยจำกัดไว้สำหรับการบริโภคของทารกและเด็กอ่อน

โดยงานวิจัยใหม่ล่าสุดจาก University of Sheffield ประเทศอังกฤษที่ตีพิมพ์ในวารสาร Science of the Total Environment เผยถึงวิธีหุงข้าวลดสารหนู Parboiling with Absorption Method (PBA)โดยมีขั้นตอนดังนี้
1. เติมน้ำสะอาดลงไป ต้มให้เดือด (น้ำ 4 ส่วนต่อข้าว 1 ส่วน)
2. เติมข้าวลงไป และต้มต่ออีก 5 นาที
3. เทน้ำทิ้ง สารหนูจะถูกชะล้างออกไป
4. เติมน้ำสะอาดลงไป (น้ำ 2 ส่วนต่อข้าว 1 ส่วน)
5. ปิดฝา หุงข้าวต่อด้วยความร้อนต่ำถึงปานกลาง

ด้วยวิธีนี้ ปริมาณสารหนูจะถูกชะล้างไปกับน้ำ แต่โภชนาการเดิมของข้าวอย่าง Zinc ยังคงอยู่ ไม่เหมือนกับวิธีก่อนหน้าที่โภชนาการมักหายไปจากการจำกัดด้วย

การรับสารหนูเข้าสู่ร่างกายแม้ในจำนวนเล็กน้อย แต่อย่างสม่ำเสมอก็อาจจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งที่กระเพาะปัสสวะ ปอด และผิวหนัง โรคหัวใจ และโรคเบาหวานประเภทที่สอง

นอกจากนี้ ยังมีการค้นพบว่า สารหนูที่ผ่านเข้าไปในมดลูกอาจจะส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันโรคของเด็กเล็ก

“งานวิจัยใหม่นี้จึงเป็นข่าวดีสำหรับผู้บริโภคข้าว ประชากรกังวลเรื่องการบริโภคข้าวเป็นอย่างมาก เพราะสารหนูที่ปนเปื้อนมา งานวิจัยก่อนหน้าแสดงให้เห็นว่าการใช้น้ำเยอะเกินไปอาจกำจัดสารหนูได้จริงแต่ก็กำจัดโภชนาการที่ดีของข้าวไปด้วย เป้าหมายในการทำงานวิจัยนี้ของเราเลยเป็นการหาทางเลือกที่จะลดปริมาณสารหนูในขณะที่ยังคงคุณค่าทางอาหารเดิมไว้” Dr. Manoj Menon หนึ่งในผู้เขียนงานวิจัยกล่าว

งานวิจัย
https://www.sciencedirect.com/.../pii/S0048969720368728...#!
ที่มา
https://phys.org/.../2020-11-cooking-ri ... ic-retains...
https://www.thaitradeusa.com/home/?p=21193

ณิชากร บัวทรัพย์
Environman

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “ท่องเที่ยว เดินทาง อาหารการกิน ไลฟ์สไตล์”

ผู้ใช้งานขณะนี้

สมาชิกกำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และบุคลทั่วไป 1