“เบอร์ธา เบนซ์” มนุษย์เมียที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของรถยนต์คันแรกของโลก

ตอบกลับโพส
siri
โพสต์: 937
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 25, 2020 9:57 am

“เบอร์ธา เบนซ์” มนุษย์เมียที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของรถยนต์คันแรกของโลก

โพสต์ โดย siri » อาทิตย์ เม.ย. 11, 2021 2:34 pm

“เบอร์ธา เบนซ์” มนุษย์เมียที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของรถยนต์คันแรกของโลก
.
รถยนต์คันแรกของโลกถือกำเนิดขึ้นจากวิศวกรชาวเยอรมันที่ชื่อ “คาร์ล เบนซ์” ผู้คิดค้นรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เชื้อเพลิงสันดาปภายใน และจดสิทธิบัตรไว้เป็นคนแรก ซึ่งคนสำคัญที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเขาคือ “เบอร์ธา เบนซ์” (Bertha Benz) ภรรยารักที่อยู่เคียงข้างเขาตลอดเวลา
.
ย้อนไป 133 ปีที่แล้ว ยุคนั้นคนยังไม่เคยเห็นสิ่งที่เรียกว่ารถยนต์มาก่อน คาร์ล เบนซ์ ได้นำเครื่องยนต์สี่จังหวะแบบสันดาปภายใน ไปติดตั้งบนรถจักรยานสามล้อ แล้วเรียกสิ่งประดิษฐ์ใหม่นั้นว่า “รถยนต์” (Benz Patent Motorwagen)
.
อาจเพราะเป็นนวัตกรรมที่ล้ำยุค และระบบหลายอย่างยังไม่ลงตัวเหมือนรถยนต์สมัยใหม่ ในการทดลองวิ่งครั้งแรกๆ เกิดความติดขัดหลายอย่าง ทำให้หลายคนตั้งข้อสงสัยกับรถสามล้อติดเครื่องยนต์นี้ ทั้งเรื่องรูปลักษณ์ภายนอก การใช้งานจริง ที่สำคัญคือเรื่องความปลอดภัย
.
ในช่วงที่บริษัท Benz & Cie. ที่ก่อตั้งโดย คาร์ล เบนซ์ กำลังล้มลุกคลุกคลานอยู่นั้น การตัดสินใจโดยพลการของมนุษย์เมียที่ชื่อ เบอร์ธา เบนซ์ นี่เองที่เปลี่ยนทุกอย่างไปตลอดกาล
.
เบอร์ธา เบนซ์ เป็นลูกสาวช่างไม้จากเมืองฟอร์ซไฮม์ (Pforzheim) เธอเป็นแม่ของเด็ก 5 คน คอยดูแลงานบ้าน ทำอาหารเลี้ยงคนทั้งบ้าน รวมไปถึงผู้ช่วยของสามีในการประดิษฐ์เครื่องยนต์กลไก เพราะเธอมีความสนใจในวิทยาศาสตร์ และมีโอกาสได้เรียนหนังสือในโรงเรียนของชนชั้นสูง ทำให้เธอมีความเข้าใจในเรื่องเครื่องจักรได้ในระดับดี
.
เช้าของวันที่ 5 สิงหาคม ปี 1988 คุณนายเบนซ์ ตัดสินใจกระเตงลูกสองคน ขึ้นรถเบนซ์ รุ่นสาม (Benz's Model 3) ยนตกรรมต้นแบบรุ่นใหม่ล่าสุดของสามีเธอ ที่แทบไม่เคยได้วิ่งทดสอบที่ไหน เพื่อพาหลานไปเยี่ยมยายที่ต่างเมืองระยะทางไกลกว่า 100 กิโลเมตร !!!
.
ลืมภาพออโตบาห์น หรือแม้แต่ถนนลูกรังไปได้เลย เพราะสถาพถนนตลอดเส้นทาง 104 กิโลเมตร จากมานน์ไฮม์ (Mannheim) ถึง เมืองฟอร์ซไฮม์ บ้านเกิดของ เบอร์ธา เบนซ์ นั้น จะเรียกว่าทางเกวียนก็คงไม่ผิดนัก ไหนรถยนต์คันแรกของโลก ที่มีขนาดเครื่องยนต์แค่สองแรงม้า ทำความเร็วได้สูงสุดไม่เกิน 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะทางที่รถสมัยใหม่ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง แต่รถเบนซ์ รุ่นสาม ต้องใช้เวลาเดินทางเกือบครึ่งวัน
.
แน่นอนว่าการเดินทางไกลด้วยรถยนต์ครั้งแรกของโลกนี้ ไม่ได้ราบรื่นเหมือนเส้นทางกรุงเทพไปสระบุรี แม้จะเป็นโมเดลสาม แต่รถต้นแบบคันนี้เพิ่งมีโอกาสสัมผัสพื้นถนน และการใช้งานจริงเป็นครั้งแรก ความขลุกขลักเลยเกิดขึ้นตลอดทาง
.
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำมันหมด ถ้าในสมัยนี้แค่แวะปั๊มน้ำมันที่มีอยู่เป็นระยะ แต่วันที่รถยนต์ยังไม่ถือกำเนิดมาเป็นทางการ จะให้ปั๊มน้ำมันมาสร้างเตรียมไว้ก่อนก็คงไม่ถูกต้อง เมื่อไม่มีปั๊มน้ำมัน เธอแก้ปัญหาด้วยการมองหาร้านขายยา แล้วเหมาลิโกรอิน(Ligroin) ผลิตภัณฑ์จากปิโตรเลียมชนิดหนึ่งจนหมดทั้งร้านเพื่อเติมถังความจุด 4.5 ลิตรของเธอจนเต็ม รวมถึงสำรองไว้สำหรับเส้นทางอันยาวไกล ทำให้ร้านขายยาเล็กๆ นี่เองที่เป็นปั๊มน้ำมันอย่างไม่เป็นทางการแห่งแรกของโลก
.
หลังเติมน้ำมันได้ใช่ว่าปัญหาจะหมด เธอต้องสละที่หนีบผมเพื่อแก้ไขท่อน้ำมันที่อุดตัน แล้วยอมเสียสายรัดถุงเท้าคู่งามเพื่อทำเป็นฉนวนกันความร้อน รวมถึงไปขอให้ช่างเหล็กซ่อมโซ่ให้อีก แถมเนื่องจากเส้นทางเป็นเนินขึ้นลงเขาสลับกันทำให้เบรกที่ทำจากไม้เสื่อมประสิทธิภาพ เธอให้ช่างทำรองเท้าเย็บหนังอย่างหนาเข้าไปที่ตัวเบรกกลายเป็นที่มาของผ้าเบรกเวอร์ชันแรกของโลก
.
หลายหนที่ลูกๆ สองคนของเธอทั้งยูจีน และริชาร์ด ต้องลงมาช่วยดันรถขึ้นเนินสูงชัน เพราะเกียร์ที่ติดมาไม่เพียงพอ หลังจากกลับไปเจอสามีแล้วเธอได้บอกจุดบกพร่องนี้เพื่อพัฒนาปรับปรุงต่อไป
.
เบอร์ธา เบนซ์ พารถเบนซ์ รุ่นสาม ไปถึงที่หมายช่วงค่ำๆ ก่อนจะส่งโทรเลขไปแจ้งข่าวบอกสามีที่กำลังเป็นห่วง ก่อนจะขับรถกลับมาในอีกหลายวันต่อมา
.
การเดินทางไกลครั้งนี้ไม่เพียงจะช่วยเสริมกำลังใจให้กับสามีของเธอเท่านั้น แต่ข้อมูลตลอดการเดินทางไกลครั้งแรกนี้ ยังสร้างคุณประโยชน์ให้กับวงการรถยนต์ในช่วงตั้งต้นให้พัฒนาไปได้อย่างรวดเร็ว แล้วยังสร้างความมั่นใจให้กับผู้คนทั่วไปให้มายอมรับรถยนต์มากขึ้น
ปัจจุบันมีการตั้งชื่อเส้นทางที่ เบอร์ธา เบนซ์ ขับรถพาลูกไปเยี่ยมยายว่า “ถนนอนุสรณ์ เบอร์ธา เบนซ์” (Bertha Benz Memorial Route) ซึ่งทุกสองปีจะมีการจัดแรลลี่เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์สำคัญในวันนั้น ปี 2008 เส้นทางประวัติศาสตร์นี้ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการให้เป็นเส้นทางอุตสาหกรรมที่เป็นมรดกแห่งมวลมนุษยชาติ
.
เรื่องราวของมนุษย์เมียที่ลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่างด้วยตัวเองนั้น ไม่เพียงเป็นส่วนหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของสามีของเธอเท่านั้น แต่ความกล้าพิสูจน์ความเชื่อมั่นที่มีต่อสามีของเธอนั้น ยังทำให้โลกนี้มีสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่ารถยนต์ รวมถึงเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนกล้าเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ โดยไม่มีข้อจำกัดว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย
.
การตัดสินใจขับรถทางไกลของเธอโดยไม่ปรึกษาสามีในวันนั้น ทำให้ชื่อ “เบอร์ธา เบนซ์” ถูกจารึกว่าเป็นคนที่ได้ขับรถคนแรกของโลกอย่างแท้จริง เคียงคู่ “คาร์ล เบนซ์” ผู้ได้ชื่อว่าเป็นคนประดิษฐ์รถยนต์คันแรก
.
เรื่อง : กิตยางกูร ผดุงกาญจน์
.
ที่มา : https://www.mercedes-benz.com/.../classic/bertha-benz/
.

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “ประวัติศาสตร์ และประวัติบุคคลสำคัญ”