5 ใน 10 ของสงครามที่มีคนตายมากที่สุดในโลก เกิดขึ้นที่จีน

siri
โพสต์: 1796
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 25, 2020 9:57 am
ติดต่อ:

5 ใน 10 ของสงครามที่มีคนตายมากที่สุดในโลก เกิดขึ้นที่จีน

โพสต์ที่ยังไม่ได้อ่าน โดย siri » พฤหัสฯ. มิ.ย. 23, 2022 7:28 am

• รู้หรือไม่? 5 ใน 10 ของสงครามที่มีคนตายมากที่สุดในโลก เกิดขึ้นที่จีน

-----

มนุษย์เรามักมีมุมมองเกี่ยวกับสงครามว่า เป็นสิ่งเลวร้ายที่นำไปสู่ความตายของผู้คนอย่างมหาศาล แต่ตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านหรือแม้แต่ในปัจจุบัน สงครามก็ยังคงอยู่คู่กับมนุษย์เสมอ

แล้วถ้าถามว่า บริเวณใดของโลกที่เกิดสงครามมากที่สุด 'จีน' จะต้องเป็นหนึ่งในนั้น

อารยธรรมจีนมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานหลายพันปี โดยมีการพลัดเปลี่ยนราชวงศ์ และเกิดสงครามทั้งภายในและภายนอกโดยตลอดมา

สิ่งที่น่าสนใจคือ จาก 5 ใน 10 ของสงครามที่มีคนตายมากที่สุดในโลกนั้น ล้วนเกิดขึ้นที่จีน ซึ่งสงครามทั้ง 5 นี้ ประกอบไปด้วย

• กบฎอันลู่ซาน (An Lushan Rebellion)

เป็นเหตุการณ์กบฎที่เกิดขึ้นในช่วงปี 755 ถึง 763 ในช่วงราชวงศ์ถัง เมื่อแม่ทัพคนหนึ่งนามว่า อันลู่ซาน ได้ก่อกบฏต่อราชวงศ์ถัง และตั้งตนเป็นจักรพรรดิในนามราชวงศ์เยียน นำไปสู่สงครามของทั้งสองฝ่าย

สุดท้ายกบฎก็ถูกปราบได้สำเร็จ แต่ก็ทำให้มีคนล้มตายมหาศาล ทั้งจากสงคราม ภาวะแห้งแล้ง รวมถึงโรคระบาด คาดการณ์ว่า มีคนล้มตายจากเหตุกบฎครั้งนี้สูงถึง 13 ล้านคน

-----

• การบุกยึดครองจีนของราชวงศ์ชิง (Qing Dynasty conquest of China)

ในปี 1618 ชาวแมนจู (Manchu) กลุ่มคนที่อาศัยอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ได้ก่อกบฏแยกตัวและทำสงครามกับราชวงศ์หมิงของจีน ซึ่งต่อมาชาวแมนจูก็ได้ก่อตั้งราชวงศ์ชิงขึ้นมา

ราชวงศ์หมิงไม่ได้เผชิญเฉพาะกับชาวแมนจูเท่านั้น เพราะภายในจีนเอง ยังเกิดกบฎชาวนาที่ลุกลามไปทั่วอีกด้วย

สงครามระหว่างราชวงศ์หมิงกับชาวแมนจูดำเนินเป็นสิบ ๆ ปี จนกระทั่งในปี 1644 ชาวแมนจูก็สามารถยึดเมืองหลวงกรุงปักกิ่ง และล้มล้างราชวงศ์หมิงได้สำเร็จ ราชวงศ์ชิงของชาวแมนจูจะครองอำนาจในจีนยาวนานเกือบ 300 ปี

ทว่าหลังจากราชวงศ์ชิงครองอำนาจ ในบางพื้นที่ของจีน ยังมีกลุ่มคนที่ยังภักดีต่อราชวงศ์หมิงอยู่ ราชวงศ์ชิงจึงต้องปราบกบฏเหล่านี้จนถึงปี 1683 เมื่อราชวงศ์ชิงกุมอำนาจเบ็ดเสร็จในจีนได้

คาดการณ์ว่า ตลอดระยะเวลาที่ชาวแมนจูทำสงครามในจีน ได้มีผู้คนล้มตายประมาณ 25 ล้านคน

-----

• กบฎไท่ผิง (Taiping Rebellion)

ศตวรรษที่ 19 คือช่วงเวลาที่ราชวงศ์ชิงอ่อนแอลงอย่างหนัก ทั้งจากการรุกรานและอิทธิพลของชาติตะวันตก รวมถึงเหตุกบฎภายในประเทศ ซึ่งหนึ่งในเหตุกบฎที่ว่านี้ ก็คือกบฎไท่ผิงหรือกบฎเมืองแมนแดนสันติ

กบฎไท่ผิงเกิดขึ้นในช่วงปี 1850 ถึง 1864 โดยมีผู้นำคือ หงซิ่วเฉวียน (Hong Xiuquan) ชายผู้อ้างตัวว่าเป็นอนุชาของพระเยซู หงซิ่วเฉวียนนำผู้คนที่ไม่พอใจต่อการปกครองของราชวงศ์ชิง ลุกขึ้นก่อกบฏในทางภาคใต้ของจีน และก่อตั้งอาณาจักรเป็นของตนเอง

สุดท้ายกบฎก็ถูกปราบลงได้ แต่ก็ได้สร้างความเสียหายอย่างมากให้กับราชวงศ์ชิง คาดการณ์ว่ามีผู้คนล้มตายจากกบฎไท่ผิงราว 20 ล้านคน

-----

• กบฎดุงกาน (Dungan Revolt)

ในช่วงเวลาคาบเกี่ยวกับกบฎไท่ผิง ในปี 1862 ในดินแดนซินเจียง (Xinjiang) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ชาวดุงกานหรือชาวหุย (Hui) ที่เป็นกลุ่มคนที่นับถือศาสนาอิสลาม ได้ลุกขึ้นก่อกบฏต่อราชวงศ์ชิง ภายใต้ผู้นำนามว่า ยาคุบเบ็ค (Yaqub Beg) เป้าหมายคือการก่อตั้งรัฐอิสระของชาวมุสลิม

แต่สุดท้ายราชวงศ์ชิงก็ปราบกบฎดุงกานสำเร็จในปี 1877 ทำให้เกิดการอพยพของชาวดุงกานไปยังเอเชียกลางและรัสเซีย คาดการณ์ว่า มีคนล้มตายจากกบฎครั้งนี้ประมาณ 10 ล้านคน

-----

• สงครามกลางเมืองจีน (Chinese Civil War)

สงครามกลางเมืองจีน เป็นสงครามระหว่างฝ่ายชาตินิยมที่มีผู้นำคือ เจียงไคเช็ค (Chiang Kai Shek) กับฝ่ายคอมมิวนิสต์ที่นำโดย เหมาเจ๋อตง (Mao Zedong)

สงครามถูกแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ปี 1927 ถึง 1936 และปี 1945 ถึง 1949 (ถูกคั่นกลางจากการที่ญี่ปุ่นรุกรานจีน รู้จักในชื่อสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่ 2)

สุดท้ายสงครามก็จบลงในปี 1949 ด้วยชัยชนะของฝ่ายคอมมิวนิสต์ มีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน (People's Republic of China) ปกครองจีนแผ่นดินใหญ่ ส่วนฝ่ายชาตินิยมลี้ภัยไปตั้งประเทศอยู่ที่ไต้หวันในชื่อ สาธารณรัฐจีน (Republic of China) ซึ่งความขัดแย้งของทั้งสอง ก็ยังคงดำเนินมาจนถึงปัจจุบัน

คาดการณ์ว่า มีคนล้มตายในช่วงสงครามกลางเมืองจีน ประมาณ 15 ล้านคน

ส่วนอีก 5 สงครามที่เหลือนั้น ได้แก่ สงครามกลางเมืองรัสเซีย, สงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่ 2 , การบุกพิชิตของจักรวรรดิมองโกล, สงครามโลกครั้งที่ 1และสงครามโลกครั้งที่ 2

-----

*** Reference

• Business Insider. 5 Of The 10 Deadliest Wars Began In China. https://bit.ly/2KAMUtE
• Brogen Magazine. TOP 12 MOST DEADLIEST WARS IN HISTORY. https://bit.ly/2J0Mj31
• Nat Geo. PEAKS OF BRUTALITY. https://on.natgeo.com/3MG6xeB

#HistofunDeluxe

ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง “ประวัติศาสตร์ และประวัติบุคคลสำคัญ”

ผู้ใช้งานขณะนี้

สมาชิกกำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และบุคลทั่วไป 1